สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon


จาก การสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคไทยที่ “โวโน” ซุปครีมกึ่งสำเร็จรูปจัดทำเมื่อต้นปี 2551 พบว่า สาวส่วนใหญ่โทษอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ความสามารถในการ เผาผลาญพลังงานลดลง บางคนบอกว่างานยุ่งมากจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทั้งหมดนี้มีความจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น

สาเหตุหลักๆ ที่เป็นปัจจัยทำให้สาวๆ มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นนั้น อ.กฤษฎี โพธิทัต ที่ปรึกษาด้านโภชนาการ ระบุว่า สาวจำนวนมากไม่ยอมกินอาหารเช้า จึงไปหิวจนตาลายเอาเมื่อสาย และมักจะคว้าขนมหรือของขบเคี้ยวกรุบกรอบทั้งหลายมาใส ่ปาก พอตกบ่ายก็เริ่มง่วงและหิวอีกรอบ ก็ต้องพึ่งขนมช่วยให้ตาสว่างกันอีกยก แต่ใช่ว่าอาหารว่างที่รับประทานระหว่างมื้อจะทำให้อ้ วนขึ้นได้เสมอไป

อ.กฤษฎีแนะนำว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่าการรับประทานอาหารระหว่ างมื้อมีแต่โทษ และทำให้อ้วน แต่ที่จริงแล้วอาจตรงกันข้ามได้

“คน ที่กินอาหารวันละหลายมื้อมีโอกาสอ้วนน้อยกว่าคนที่กิ นน้อยมื้อกว่าครึ่ง หลายคนอาจจะคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ แต่การวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารวันละ 4 มื้อเล็กๆ ขึ้นไป คือ อาหาร 3 มื้อ และอาหารว่าง 1 มื้อ มีโอกาสลดความอ้วนได้ถึง 45% ทั้งนี้ เพราะการรับประทานอาหารระหว่างมื้อที่มีคุณภาพ จะช่วยทำให้เราไม่หิวมากเกินไป จึงสามารถควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารในมื้อถัดไปไ ด้ดีขึ้น”

การ จะป้องกันไม่ให้เรารับประทานอาหารเกินความจำเป็นหรือ เกินกว่าที่ร่างกายต้อง การนั้น อ. กฤษฎี แนะนำว่า ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด และเคี้ยวนานๆ มีนักวิชาการหลายคนแนะนำว่าให้เคี้ยวคำละอย่างน้อย 15 ครั้งก่อนที่จะกลืน เพราะทำให้ใช้เวลานานขึ้นในการรับประทานอาหารแต่ละคำ และในแต่ละมื้อก็จะทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง ที่สำคัญคือ อย่ารับประทานจนอิ่ม แค่รู้สึกว่าไม่หิวแล้วก็ให้พอ แค่นี้ก็ได้อาหารเพียงพอ และได้ความสุขจากการเคี้ยวไปด้วยในตัว

ถ้า ใครคิดว่าวิธีเหล่านี้ยากเกินไป อาจจะลองเปลี่ยนมาเลือกของว่างที่เป็นซุป เช่น ซุปครีมพร้อมขนมปังกรอบ 1 ถ้วยแทน เพราะสามารถเตรียมได้ง่าย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า ถ้าให้ความสำคัญเพิ่มเติมกับอาหารระหว่างมื้อ โดยเฉพาะ ในช่วงเช้า ก็คงจะช่วยทดแทนได้ไม่มากก็น้อย อย่างน้อยที่สุด การรับประทานซุปสักถ้วยตอน 10 โมงที่ใครๆ เลือกดื่มกาแฟกัน ก็จะทำให้ท้องไม่ว่างนานเกินไป แถมได้รับสารอาหารด้วย

“อาหารระหว่างมื้อที่ที่ปรึกษาด้านโภชนาการแนะน ำ”

1. ผลไม้ที่แป้งน้อย เช่น สับปะรด ชมพู่ ฝรั่ง
2. แซนด์วิชที่ทำจากขนมปังโฮลวีท
3. นมหรือนมถั่วเหลืองยูเอชที
4. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ทานร่วมกับผลไม้ หรือโรยซีเรียลลงไป
5. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์
6. ถั่วเมล็ดแห้งต้ม เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง
7. ซุปครีมในปริมาณที่อิ่มกำลังเหมาะ ที่มีขนมปังกรอบ เพื่อให้ได้รสชาติของการเคี้ยว
8. ผักสด/ต้มสุก จิ้มกับน้ำสลัดหรือเครื่องจิ้มอื่นๆ

Comment

Comment:

Tweet

Recommend