สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีiconสิว ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเด็กวัยรุ่นเสมอไปค่ะ บ่อยครั้ง ที่สาวๆ ในวัยผู้ใหญ่วัยยี่สิบ สามสิบ หรือแม้กระทั่งสี่สิบ ก็เจอได้เหมือนกัน และหากสาวใหญ่คนไหนมีปัญหานี้ขึ้นมา นอกจากจะกลุ้มใจแล้ว ยังจะต้องมาเจอกับเสียงล้อเลียนอีกว่ายังไม่พ้นวัยรุ ่น แหม.. แบบนี้จะไม่ให้เรียกว่าเรื่องใหญ่ได้อย่างไร จริงไหมคะ อย่ากระนั้นเลย เรามาหาทางแก้กันดีกว่าค่ะ

วิธีการแก้ไขปัญหาสิววัยผู้ใหญ่ อย่างแรก ต้องแน่ใจก่อนนะคะว่า คุณได้ดูแลผิวพรรณของคุณอย่างเหมาะสมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปรนนิบัติผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ทำความสะอาดเครื่องสำอางจนหมดเกลี้ยงทุกครั้งก่อนนอน ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม วันละ 2 ครั้ง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็มักจะเป็นสบู่อ่อนๆ หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าพวกเจล ครีม โลชั่น อ่อนๆ เพราะการล้างหน้าที่รุนแรง จะเป็นการกระตุ้นให้ผิวหน้าผลิตน้ำมัน และยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

คุณสาวๆอาจจะลองใช้ส่วนผสมที่หาได้จากธรรมชาติเหล่านี้ก็ได้ ค่ะ

ใช้น้ำมันของ
tea tree โดยใช้เพียง 1 หยด ผสมกับน้ำอุ่น ¼ ถ้วย นำมาทาให้ทั่วใบหน้า นอกจากนั้น คุณจะต้องจำไว้ว่า คุณต้องล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าให้เกลี้ยง และหากว่าคุณใช้โทรศัพท์บ่อยมาก ก็ให้เอาแอลกอฮอล์มาเช็ดโทรศัพท์อย่างน้อยวันละครั้ง หลีกเลี่ยงการบีบ แกะ แคะสิว ดื่มน้ำสะอาด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่ให้กากใย หรือไฟเบอร์

หากว่าคุณได้ปฏิบัติตามสิ่งที่แนะนำมา ทั้งหมดขั้นต้น แล้ว อาการไม่ดีขึ้น อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและหาวิธีก ารรักษาค่ะ

ความจริงเกี่ยวกับสิว
หลายคนที่คิดว่าสิวเกิดมาจากสุขอนามัยที่ไม่คอยสะอาด ของตัวเอง ก็มักจะล้างหน้าบ่อยๆ และถูผิวหน้าแรงๆ นั่นจะยิ่งทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและตามมาด้วยสิวอัก เสบ วิธีที่ดีที่สุดคือล้างหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนละมุน ซับให้ผิวแห้ง และรักษาสิวโดยทางการแพทย์หลายคนก็คิดว่า สิวเกิดจากการรับประทานอาหารที่มันและหวาน เช่น อาหารทอด ช็อคโกแลต เป็นต้น ความจริงอาหารเหล่านี้ไม่ใช่สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิ ดสิว ความเครียดจากชีวิตประจำวันก็ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการ ก่อให้เกิดสิวเช่นกัน ในทางตรงกันข้ามผู้ที่ใช้ยาลดความเครียด ตัวยาที่ใช้อาจมีผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดสิวด้วยซ้ำ ไปความจริงสิวจัดได้ว่าเป็นโรคทางเครื่องสำอาง (Cosmetic Disease) ที่ไม่อันตราย แต่หากดูแลไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดแผลเป็นบนใบหน้าตล อดไปได้เช่นกัน

ต้นเหตุของสิวในวัยรุ่นเกิดจากสาเหตุหลัก คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน ในร่างกายกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังขยายตัวและทำ งานมากขึ้นโดยมีการสร้างน้ำมันซีบุ้มหลั่งออกมาที่ผิ วหนังมากขึ้น

ขณะเดียวกันฮอร์โมนดังกล่าวก็จะกระตุ้นให้เซลล์ผิวหน ังบริเวณรูขุมขนผลัดเซลล์ทิ้งเร็วขึ้น ทำให้เซลล์เก่าที่หลุดลอกออกมารวมตัวกับน้ำมันซีบุ้ม ไปอุดตันรูขุมขน นอกจากนี้ ยังมีแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังคือ พีแอคเน่ (P.Acne) แทรกเข้าไปในรูขุมขน ซึ่งจะเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วในสภาวะดังกล่าว ผู้ที่เป็นสิวจึงมักพบว่าสิวจะเห่อขึ้นทั่วใบหน้าอย่ างรวดเร็วในเวลาสั้นๆ โดยหลักการแพทย์ สิวทุกชนิดสามารถรักษาให้หายได้ ในระยะเวลาไม่นาน และไม่ควรเกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้า


คำแนะนำทั่วไปสำหรับดูแลผิวหน้าที่มีสิว

1. ห้ามบีบแกะหัวสิว เพราะจะทำให้เกิดอักเสบและทิ้งรอยแผลไว้ได้ ควรให้แพทย์ที่มีเครื่องมือพร้อมในการทำ
2. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ซับให้แห้ง ห้ามล้างหน้าและถูผิวหน้าแรงๆ จะทำให้สิวรุนแรงจนอักเสบได้ และวิธีนี้ไม่มีทางรักษาสิวให้หายได้
3. ใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดที่ปราศจากสารก่อสิว ข้อนี้คงต้องหมั่นศึกษาจากเอกสารที่เผยแพร่ทั่วไป หรือสอบถามข้อมูลจากนักวิชาการฯ หรือ อย.
4. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหลาย เช่น เสื้อผ้าที่ไม่สะอาด สระผมให้สะอาดอยู่เสมอ สบู่ก้อนที่ใช้ร่วมกันในห้องน้ำอาจเป็นสื่อนำเชื้อแบ คทีเรียมาสู่ผิวหน้าได้ง่ายที่สุด ควรแยกใช้เป็นของส่วนตัวจะถูกสุขอนามัยกว่า
5. เมื่อเริ่มใช้ยารักษาสิว ควรให้โอกาสยาออกฤทธิ์สักระยะหนึ่งไม่ควรเปลี่ยนยาหร ือผลิตภัณฑ์เร็วเกินไปก่อนเห็นผล อาจสอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้จ่ายยาว่าระยะเวลาที ่เห็นผลนานแค่ไหน

Comment

Comment:

Tweet

Recommend