สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

อายุของอาหาร

posted on 02 Dec 2010 23:18 by healthyguide


มาดูกันดีกว่าครับว่าของกินต่างๆ น่ะ มีอายุอยู่ได้นานแค่ไหน ของอะไรควรโยนทิ้ง อะไรยังหยิบมากินได้อีก เพราะพวกผู้ชายเราน่ะ มักจะสวาปามกันไม่ค่อยดูฉลากเท่าไหร่
  • เบคอนเก็บได้นานแค่ไหน : 1 อาทิตย์ก็โยนทิ้งได้แล้วครับเพราะถ้าคุณซื้อมาแลัวไม่ได้กิน ต่อให้เก็บในถุงปิดสนิทแช่ตู้เย็นมันก็มีอายุได้แค่ 1 อาทิตย์เท่านั้นแหละ แต่ถ้าแช่แข็งจะมีอายุได้ถึง 1 เดือน
  • ไวน์ล่ะ? : ไวน์น่ะอายุสั้นครับ เปิดปุ๊บมันจะออกซิไดซ์กับอากาศทันทีไวน์แดงถ้าเปิดทิ้งไว้ควรจะกินให้หมดภายใน 1 วันไวน์ขาวอายุยิ่งสั้นกว่าเพราะฉะนั้นเปิดแล้วต้องดวดใ ห้หมด ที่จริงไวน์เก็บไว้นานๆไม่ได้เป็นพิษนะครับ แต่มันจะกลายเป็นน้ำส้มช่วยได้เหมือนกันถ้าคุณเปิดจุกแล้วแช่ไว้ในตู้เย็น แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 1 อาทิตย์
  • แล้ววิสกี้หรือวอดก้าล่ะ : เก็บไว้ได้ชั่วนิจนิรันดร์เลยครับ เพราะเจ้าวอดก้าวิสกี้อะไรพวกนี้น่ะ กลั่นมาแล้วบ่มมาแล้วก็เลยไม่เสียเหมือนไวน์หรือเบีย ร์แต่ควรเก็บไว้ในที่มืดหรือไม่โดนแสงจ้าเท่านั้นก็พอ
  • แยม มัสตาร์ต น้ำจิ้มล่ะ : ถ้าแช่ตู้เย็นไว้ ซอสมะเขือเทศ แยม เจลลี่จะอยู่ได้นานถึง 6 เดือน พวกมัสตาร์ต ซอสถั่วเหลือง จะอยู่ได้ราว 1 ปีมายองเนสกับซอสบาร์บีคิวจะอยู่ได้แค่ 2 เดือน ส่วนซัลซ่าซอสจะเสียแล้วละครับถ้าเก็บไว้นานเกินเดือน
  • อาหารเหลือล่ะ เก็บมากินได้ไหม : ได้ครับ แต่ถ้าเหลือทิ้งวางไว้ในห้องไม่ได้แช่ตู้เย็นละก็จะเป็นอาหารอะไรก็ต้องกินภายใน 2 ชั่วโมงเท่านั้นนานกว่านั้นไปรับรองได้ว่าคุณมีโอกาสท้องเสียมากทีเด ียวแต่ถ้าแช่ตู้เย็นไว้ก็อาจเก็บค้างคืนได้
  • ช็อกโกแลตมีอายุยืนแค่ไหน : ช็อกโกแลตจะสดอยู่ได้นาน 8 เดือน หรือ 1 ปีถ้าคุณไม่ได้เปิดมันออกมาอ้าซ่าให้สัมผัสอากาศ
  • เบียร์ล่ะ : เรื่องเบียร์นี่ต้องบอกว่าความสดจะลดลงเรื่อยๆไม่ควรกินเบียร์เก่าเกิน 4 เดือน แต่ละกระป๋องจะมีวันที่ผลิตบอกไว้ จงเช็กดูก่อนดวด

Comment

Comment:

Tweet

Recommend