สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

  ปัง...ปัง...ปัง...ปัง เสียงปืนดังขึ้นในความมืด สิ้นเสียงปืนรัวกระหน่ำ คน 4 คน ต้องจบชีวิตลง เรื่องจริงเรื่องล่าที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ฉากคือปากพะยูนที่เกาะท้ายบัญชีแนบสัมปทานพื้นที่เก็บรังนกแอ่น 104 เกาะ หรือจริงๆ มีกว่า 175-259 เกาะ ตลอดแนวฝั่งอันดามันและชายฝั่งอ่าวไทย

เรื่อง ราวบนเกาะสัมปทานนกแอ่นดังเล็ดลอดออกมาเป็นระยะพร้อมกับเสียงปืน บอกเล่าความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านในชุมชนกับเจ้าของสัมปทานที่หวงรังราวกับ จงอางหวงไข่ แม้เมื่อ พ.ร.บ. อากรรังนกอีแอ่น 2540 ประกาศใช้ แต่ความขัดแย้งกลับยิ่งรุนแรง

คนบนเกาะนก

เกษม จันทร์ดำ เจ้าของงานวิจัย "รังนกแอ่น" เล่าว่า ค่าหัวของโจรรังนกคือ 1 แสนบาท โจรรังนกที่เชี่ยวชาญจะได้รับการทาบทามจากบริษัทสัมปทานให้เป็นพนักงานบน เกาะรังนก ได้รับเงินเดือน 4-7 พันบาท อย่างไรก็ตาม โจรลักรังที่มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์จริงๆ เมื่อได้รับข้อเสนอแล้วก็จะแอบไปหัวเราะ ไม่มีใครโง่ไปเอาเงินเดือนต่ำ เพราะในฤดูแทงนก ซึ่งปีหนึ่งมี 3 ครั้ง แต่ละครั้งแทงรังเพียงคืนเดียว รังนกที่แทงได้อาจสูงถึงคืนละ 1 ล้านบาท ปีหนึ่งแทง 3 คืน รวมแล้วก็ได้ 3 ล้านอย่างต่ำ ส่วนโจรมือใหม่เฉลี่ยหาได้คืนละ 5 หมื่น-1 แสนบาท อย่างไรก็ตาม การขโมยรังจากชาวบ้านนับว่าน้อยนิดเมื่อเทียบกับกรณีอื่น และโจรรังนกเองหากไม่มีเส้นสนกลในของคนในบริษัทเอง ไม่ว่าจะเป็นคนเก็บรังของบริษัท ยามของบริษัท ตำรวจเฝ้าเกาะ หรือนักการเมืองท้องถิ่นแล้ว ก็ไม่มีทางที่จะย่างกรายเข้าไปขโมยรังได้เลย เนื่องจากคนที่จะรู้แหล่งแทงต้องเป็นคนเก็บรังที่เกาะรังนกมาก่อน เมื่อถึงฤดูแทงรัง การเปิดโอกาสให้คนเข้ามาขโมยถือเป็นเรื่องธรรมดา และขายให้คนควบคุมเกาะระดับหัวหน้าที่สนิทกัน

"มันคือเกลียวของการ โจรกรรมที่ต้องโกงซึ่งกันและกันอย่างคลาสสิกซะยิ่งกว่าคลาสสิก" เกษม เล่าอีกว่า ที่เกาะรังนกตำรวจกับโจรกินน้ำชาร้านเดียวกัน เพราะตราบใดที่ยังไม่ถูกยิงตาย ตราบนั้นก็ยังไม่ถือว่าเป็นโจร

เกษม กล่าวว่า กฎหมายใหม่กลับทำให้ความรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากสัมปทานแพงขึ้น เดิมพันผลประโยชน์ก็สูงขึ้น ค่าหัวโจรลักรังระยะหลังเปลี่ยนเป็นการตั้งค่าหัวคนรับซื้อในตลาดมืด 1 แสนบาท หรือกว่านั้น และสืบเนื่องจากกฎหมายใหม่ที่ให้จัดสรรอากรรังนก 40% แก่ท้องถิ่น ก็ยิ่งทำให้คนบนเกาะนกมีเรื่องต้องฆ่ากันมากขึ้น นั่นคือการแย่งตำแหน่งเพื่อบริหารเงินงบประมาณองค์กรปกครองท้องถิ่นที่สูง ลิบลิ่ว 100 - 200 ล้านบาทต่อปี

ความทุกข์ซุกที่ใต้ลิ้น

ต้น เหตุแห่งการฆ่าคือรังนก อาหารโอชะที่มิติความเชื่อเกี่ยวพันกับอำนาจลึกลับเหนือธรรมชาติ โดยจีนเชื่อว่านกแอ่นเป็นสัตว์สวรรค์ที่กินลม นั่นหมายถึงความบริสุทธิ์ มีการค้นพบใบสั่งยาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงที่ซินแสเขียนใบสั่งยารักษาโรคทาง เดินหายใจมีรังนกเป็นส่วนผสม ดังมีอาหารเครื่องยาจีนสำหรับบำรุงปอด "รังนกเก๋ากี้" ส่วนผสมเป็นรังนก 5 กรัม เก๋ากี้ 10 กรัม น้ำตาลกรวด 50 กรัม นึ่ง 30 นาที ให้รังนกบานเต็มที่ ใส่เก๋ากี้พร้อมน้ำตาลกรวด เติมน้ำถ้วยครึ่ง นึ่งต่อ 30 นาที กินเช้า-เย็น

สรรพคุณช่วยบำรุงปอด ตับ ไต ไอแห้ง และวัณโรค ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อผสมกับโสมจีน จะถึงขั้นชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นได้ ที่เชื่อก็เชื่อ มีที่ไม่เชื่อก็มาก ผลการวิเคราะห์ของ Quate (ค.ศ. 1952) พบว่า รังนก 100 กรัม มีโปรตีน 54% คาร์โบไฮเดรต 23.3% น้ำ 16.2% ไขมัน 0.3% อื่นๆ 5.9% และในรายงานวิจัย "Composition of Foods Used in Far Eeastern Countries" ตีพิมพ์ในวารสาร The U.S. Department of Agriculture ก็ระบุส่วนประกอบที่ใกล้เคียงกัน รวมทั้งพบว่าโปรตีนในรังนกมีกรดอะมิโนชนิดต่างๆ ไม่เพียงพอ และไม่ได้มีสารอาหารที่มีคุณค่าดีเลิศแต่ประการใด (โธ่)

เกษม กล่าวว่า รังนกแอ่นที่แท้คือ น้ำลายนกที่สำรอกออกมาสร้างรัง รังบางรังนั้นสีออกแดงด้วยซ่านเลือดของพ่อแม่นก ที่ต้องกระอักสำรอกแล้วสำรอกอีก สำหรับชาวไทยอิสลาม นกแอ่นเกิดจากหยดเหงื่อของศาสดา นกถือสัญญาว่าจะถือกำเนิดเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ คือให้กินรังเป็นอาหาร พร้อมกับที่พระศาสดาได้สั่งห้ามมนุษย์ไม่ให้ทำร้ายนก แต่ทุกวันนี้ไม่มีใครเชื่อคำท่านอีกแล้ว เมื่อฤดูแทงรังมาถึง โตรกผาและเถื่อนถ้ำของนกแอ่นจึงนองเต็มด้วยสายธารแห่งความตาย

" ทั่วท้องถ้ำมีแต่เลือดไหลแดงนองไปทั่ว เพราะคนแทงรังจะกวาดดะลงหมด โดยไม่สนใจพ่อแม่นกว่าจะเป็นหรือตาย ความสนใจของเขาอยู่ที่รังเท่านั้น ยิ่งเป็นรังนกแอ่นดำ ซึ่งราคาถูก ยิ่งไม่ปรานีปราศรัย" เกษม เล่า

คอนโดนก

นก แอ่นกินรังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะเดิมมาอยู่แต่ป่า แต่ตอนนี้หลายตัวย้ายมาอยู่คอนโดในเมืองแล้ว จะถือว่าเป็นสัตว์ป่าอีกหรือเปล่า? การทำธุรกิจรังนกในปัจจุบันแพร่ไปนอกเขตสัมปทานในหลายพื้นที่ หลายคนเห็นรายได้ดีก็ขยับที่ให้นกได้ร่วมอาศัย และถึงขั้นย้ายออกไปอยู่ที่อื่นเพื่อให้นกครองบ้านอย่างสบายใจแต่เพียงผู้ เดียว ถึงฤดูแทงรังก็มาแซะรังไปขายทำนองว่าค่าเช่าบ้าน

คอนโดนกที่ ใต้แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ซอยบางซอยนกยึดหมด ส่วนคนเต็มใจย้ายออกไปอยู่ที่อื่น จุดเริ่มต้นคือ 50 ปีก่อนเมื่อนกตัวหนึ่งบินเข้ามาทำรังในตึก 3 ชั้น ร้าน "อื่อจีนกวง" ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากนั้นคอนโดนกก็แพร่สะพัดไปทั่ว โดยสมประโยชน์กันทั้งนกคน คอนโดนกนางแอ่นเริ่มทำเป็นธุรกิจจริงจังเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีตัวเลขอยู่ที่ 500-800 หลัง มูลค่าตลาดประเมินแบบต่ำสุด 100 ล้านบาทต่อปี ปัจจุบันยังไม่มีปัญหาความรุนแรง แต่ในระยะยาวจะเป็นปัญหาแน่

จะ ชีวิตของนกบนเกาะหรือนกในคอนโด ชะตาไม่ต่างกัน เพราะในที่สุดก็ต้องถูกหยิบถูกคว้า กระแทกกะเทาะรังไปต่อหน้าต่อตา ลูกนกตกตายเกลื่อน คนเป็นพ่อเป็นแม่น่าจะรับรู้ได้ถึงหัวอกพ่อแม่ด้วยกัน รู้อย่างนี้แล้วใครที่ยังกินรังของนกก็ให้รู้ไป

ความตายที่ไม่สิ้น สุดไม่ได้หมายถึงความตายของคน (ล่ารัง) เท่านั้น หากหมายถึงความตายของเหยื่อที่แท้จริง นั่นคือความตายของนางนกแอ่น... นกที่ชีวิตเกิดมาเศร้านัก

...จึงเพียงขุมขนผลิหยดพระเสโท

บัดชีวิตพลันโผล่ ผลุดจากฝัน

ให้เรียวปีกดั่งโค้งแห่งเกาทันฑ์

บินอยู่ในคืนวันแห่งห้วงกาล...

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.posttoday.com/

Comment

Comment:

Tweet

Recommend