สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

      
เมืองไทยของเรานั้นมีแหล่งน้ำพุร้อน น้ำแร่ธรรมชาติ ที่ผุดขึ้นมาจากใต้พิภพมากมายหลายแห่งกระจายกันอยู่ทั่วไปในทุกภูมิภาคของประเทศ แต่ อาจจะเป็นเพราะว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน น้ำพุร้อนในธรรมชาติจึงมิได้ถูกนำมาใช้ในเชิงสุขภาพกันอย่างแพร่หลายเหมือน เช่นในประเทศแถบเมืองหนาวอย่างญี่ปุ่นที่นิยมอาบน้ำแร่กันทั้งประเทศ แต่ ในปัจจุบันกระแสการดูแลรักษาสุขภาพด้วยน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติได้รับความนิยม สูงขึ้น แหล่งน้ำพุร้อนหลายแห่งจึงได้มีบริการสถานอาบน้ำแร่กันมากยิ่งขึ้น และคาดว่าในอนาคตจะมีการเติบโตอย่างแน่นอน
       
       การ อาบน้ำแร่นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณผ่องใส แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและบำบัดอาการทางกระดูกและไขข้อได้ดี จึงทำให้มีผู้คนสนใจอาบน้ำแร่กันมากขึ้น แต่ข้อสำคัญการอาบน้ำแร่ร้อนนั้น ในการลงไปอาบลงไปแช่แต่ละครั้งควรมีระยะเวลาไม่เกิน 10 - 15 นาที แล้วขึ้นมาเดิน ขึ้นมาพักสูดอากาศภายนอก แล้วจึงลงไปแช่ใหม่ เพราะการแช่นานๆเกินไปนั้น จะทำให้ร่ายกายเสียเหงื่อและขาดน้ำ อาจจะเกิดอาการหน้ามืดหมดสติได้ เราลองไปทำความรู้จักแหล่งน้ำแร่เด่นๆของเมืองไทยกัน
       
       อาบน้ำแร่ที่เมืองระนอง
       
       ระนอง
เมืองฝนแปด แดดสี่ เพราะเป็นเมืองที่ฝนตกชุกถึงแปดเดือนและจะมีแสงแดดจ้าเพียงสี่เดือนเท่านั้น ที่นั่นยังมีชื่อเสียงเป็นเมืองน้ำแร่ขึ้นชื่อของเมืองไทยมาแต่อดีต เพราะมีน้ำพุร้อนผุดขึ้นกลางเมืองที่บริเวณวนอุทยานรักษะวาริน น้ำแร่ที่นี่มีคุณภาพดีเพราะไม่มีกลิ่นกำมะถัน จึงสามารถจะอาบน้ำแร่ได้อย่างสดชื่นสบายใจ แถมยังบริโภคได้เพราะสะอาดปลอดภัย บ่อน้ำร้อนมี 3 บ่อด้วยกันคือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูก น้ำพุร้อนที่นี่มีอุณหภูมิราว 65 องศาเซลเซียส บรรยากาศรอบข้างบ่อน้ำร้อนเขียวขจีด้วยแมกไม้ แถมระนองยังเป็นเมืองอาหารอร่อย โดยเฉพาะอาหารทะเลสดจากทะเลอันอุดมสมบูรณ์ของเมืองระนอง
       
       การเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวก จากกรุงเทพฯ สู่ระนอง เดินทางด้วยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ซึ่งจะผ่านทางแยกเข้าสู่บ่อน้ำร้อนวนอุทยานรักษะวาริน ที่นั่นมีห้องอาบน้ำแร่บริการ หรือจะใช้บริการห้องอาบน้ำแร่ที่โรงแรมในตัวเมืองระนองหลายแห่งก็มีบริการ รวมทั้งที่โรงพยาบาลระนอง ก็มีแผนกน้ำแร่เพื่อสุขภาพที่มีห้องอาบน้ำแร่ ห้องออกกำลังกายและให้บริการโปรแกรมพักผ่อนอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ
       
       น้ำพุร้อนสันกำแพง
       

       น้ำพุร้อนสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนานควบคู่กับการท่องเที่ยวของ เมืองเชียงใหม่เช่นกัน โดยปัจจุบันมีการบริหารงานในรูปแบบของสหกรณ์ ให้ชาวบ้านในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วม สถานที่ร่มรื่นสวยงาม ตื่นตาตื่นใจกับน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้ดินสูงขึ้นไปถึงกว่า 15 เมตร ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก
       
       การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-สันกำแพง เลยจากตลาดสันกำแพงมีป้ายบอกทางไปน้ำพุร้อนสันกำแพง บริเวณสหกรณ์น้ำพุร้อนสันกำแพง มีบริการห้องอาบน้ำแร่และบริการที่พักร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคเหนือเขต 1 (เชียงใหม่) โทรศัพท์ 0-5324-8604 , 0-5324-8607

       น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน
       
       อยู่ ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีบริเวณกว้างถึง 3 ไร่ รอบบริเวณเต็มไปด้วยโขดหินและธารน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ในช่วงฤดูหนาว จะเกิดหมอกจากไอความร้อนขาวไปทั่ว น้ำพุร้อนที่นี่มีอุณหภูมิเฉลี่ยราว 73 องศาเซลเซียส มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ ร้อบข้างประดับตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้สวยงาม มีน้ำตกแจ้ซ้อนอยู่ห่างออกไปราว 1 กิโลเมตร
       
       การเดินทาง จากตัวเมืองลำปางใช้เส้นทางสายลำปาง-วังเหนือ (ทางหลวงหมายเลข 1035) ระหว่างกิโลเมตรที่ 58-59 จะมีป้ายบอกทางเข้าสู่อุทยาน เป็นทางลาดยางราว 17 กิโลเมตร ที่อุทยานฯมีบ้านพัก ร้านอาหาร และห้องอาบน้ำแร่จำนวน 11 ห้องให้บริการ ติดต่อสอบถามได้ที่ส่วนบ้านพัก กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทรศัพท์ 0-2579-7223 , 0-2579-5734

       น้ำพุร้อนโป่งเดือดป่าแป๋
       

       ตั้ง อยู่ในเขตอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 40 กิโลเมตร นับเป็นน้ำพุร้อนในธรรมชาติที่น่าชม เพราะแต่เดิมนั้นน้ำพุร้อนแห่งนี้หรือที่ชาวบ้านในท้องถิ่นเรียกว่าโปงเดือด ป่าแป๋นี้ เคยได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้ดินสูงที่สุดในประเทศไทย แต่ในปัจจุบันแรงดันของน้ำจากใต้พิภพอาจจะลดลงจึงทำให้เหลือเพียงน้ำพุที่ เดือดพล่านขึ้นมาจากดินเป็นลานกว้างเท่านั้น แต่ก็ยังคงมีพลังความร้อนจนเกิดเป็นไอขาวอบอวลไปทั่วบริเวณผืนป่าเขียวรอบ ข้าง
       
       การเดินทาง จากเชียงใหม่ใช้เส้นทางสาย 107 แล้วแยกเข้าสายแม่มาลัย-ปาย (ทางหลวงหมายเลข 1095) ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาเข้าสู่น้ำพุร้อนอีกราว 6.5 กิโลเมตร อุทยานฯโป่งเดือดป่าแป๋ มีบ้านพัก ร้านอาหารและห้องอาบน้ำแร่บริการ ติดต่อสอบถามได้ที่ส่วนบ้านพัก กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทรศัพท์ 0-2579-7223 , 0-2579-5734

       น้ำพุร้อนท่าปาย
       

       ตั้ง อยู่บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวอำเภอราว 8 กิโลเมตร มีธารน้ำร้อนไหลลงมารวมกับธารน้ำเย็นกลายเป็นธารน้ำตกเล็กๆ มีธรรมชาติร่มรื่นสวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ไปเที่ยวอำเภอปาย
       
       การเดินทาง จาก ตัวอำเภอปายไปทางใต้ ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำปาย ไปทางบ้านแม่ฮี้ราว 8 กิโลเมตร ถนนเป็นคอนกรีตจนถึงบ่อน้ำร้อน นักท่องเที่ยวนิยมเช่าจักรยานจากอำเภอปายขี่มาอาบน้ำแร่ที่นี่ ซึ่งมีรีสอร์ทอาบน้ำแร่ของเอกชนให้บริการ
       
       สระมรกตและน้ำตกร้อน
       

       ตั้ง อยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประ-บางคราม บ้านทุ่งเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ มีลักษณะเป็นป่าพื้นที่ลุ่มต่ำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชม ภายในบริเวณมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือสระมรกต ซึ่งเป็นสระน้ำใสสีมรตกท่ามกลางผืนป่าเขียวขจี และยังมีน้ำตกร้อน ที่เกิดจากธารน้ำพุร้อนใต้ดินไหลผสมผสานกับธารน้ำในธรรมชาติ นับเป็นธรรมชาติที่งดงามแปลกตาน่าเที่ยวชม นักท่องเที่ยวสามารถจะลงเล่นน