สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

กินผักให้อร่อย

posted on 29 Apr 2011 01:25 by healthyguide
ผักเป็น อาหารที่มีประโยชน์มาก แต่หลายคนไม่ชอบกิน บางคนไม่ยอมกินเลย บางคนกินเป็นไม่กี่อย่าง เวลาไปงานเลี้ยงจะเห็นหลายคนไม่ตักผัก ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ คนอยากอ้วนหรือคนอยากผอม ถ้าอยากแข็งแรง ผิวพรรณดี จะต้องกินผัก ผักเป็นอาหารอย่างเดียวที่กินมากเท่าไรก็ไม่มีผลเสีย คนส่วนมากกินผักน้อยเกินไป ไม่มีคนที่กินผักมากเกินไป วันหนึ่งๆ เราควรกินผักประมาณสองถ้วยตวง แต่ละมื้อต้องกินผักอย่างน้อยครึ่งถ้วย

ผักรักษา โรคที่เป็นกันมากในสมัยนี้ได้โดยไม่ต้องกินยา โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคริดสีดวงทวาร โรคเบาหวาน เกิดขึ้นกับคนเมืองที่ไม่ออกกำลัง กินอาหารสำเร็จรูป ใช้เวลาว่างเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์และเทปโทรทัศน์ เด็กๆ ที่ไม่เล่นกีฬากลางแจ้งเป็นโรคอ้วนมากขึ้น ถึงจะไม่ดูอ้วนมากแต่ไขมันในเลือดสูง ทำให้ไม่มีแรง ปวดหัวบ่อย คนไม่กินผักมักจะขาดสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ ทำให้ติดโรคง่าย ไม่สบายหรือเป็นแผลแล้ว

เรื่อง กินผักจะต้องสอนกันมาตั้งแต่ยังเล็ก ถ้าผู้ใหญ่ไม่กินผักเด็กก็จะไม่อยากกินด้วย ถ้าผู้ใหญ่กินผักให้ดูและทำท่าอร่อย เด็กจะเต็มใจลองชิมและจะชอบ ผักที่จะเริ่มสอนให้เด็กเล็กกินจะต้องนุ่ม อร่อย และสีสวย เรามักจะเริ่มด้วยตำลึงและฟักทอง ต้มในแกงจืดหมูบดหรือใส่ในข้าวต้ม ตำลึงและผักกาดต้มจืดหรือเติมน้ำเต้าหู้ยี้เป็นสุกี้ เป็นอาหารผักที่เด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่นชอบทุกคน ใส่ลูกชิ้นปลาและเต้าหู้อ่อน กินง่าย ย่อยง่าย

เด็ก ที่มีฟันแล้วชอบแตงกวาและถั่วฝักยาวสดๆ เคี้ยวกินเป็นขนมได้ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน เห็ด แครอท ผัดหรือใส่ในข้าวผัด ใส่ในข้าวต้ม ถ้าจะกินผักมากๆ แต่ไม่ต้องการน้ำมัน ต้องจิ้มน้ำพริกหรือเครื่องจิ้มอื่นๆ  ส้มตำเป็น อาหารผักที่คนไทยทุกคนชอบมาก รสเปรี้ยวเค็มหวานทำอาหาหรได้หลายชนิด เป็นราประจำชาติของไทยที่คนทั่วโลกรู้จักและชอบกันแล้ว แกงส้มและต้มยำไม่ต้องเติมน้ำตาล เป็นอาหารลดไขมันและลดความอ้วนอย่างดีที่สุด

คนไทยส่วนมากติดรสหวาน อาหารคาวไม่น่าจะหวานก็หวาน เนื้อเค็มน่าจะเค็มแต่ถ้าไม่มีรสหวานนำจะไม่อร่อย รสเปรี้ยวช่วยให้กินอาหารลดความหวานได้อร่อย ผักที่อยู่ในยำจะไม่ต้องการน้ำตาลปรุงรสมาก ใส่นิดหน่อยพอให้กลมกล่อม หอมหัวใหญ่เป็นผักที่ให้รสหวานและมีสารโมโนโซเดียมกลูตาเมท หรือผงชูรสอยู่ตามธรรมชาติ ผงชูรสไม่มีรสของตนเอง แต่ทำให้ลิ้นรับรสได้ดีขึ้น อาหารที่ใส่หอมหัวใหญ่จะมีรสหวานโดยไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลใส่หอมใหญ่ในยำต่างๆ  ไม่ ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก ลวก ย่าง หรือนึ่งให้สุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน หั่นบางๆ ผสมกักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ คลุกเคล้ากับเกลือและน้ำมะนาว เป็นยำที่อร่อยและไม่มีไขมันหรือน้ำตาล กินมากได้ไม่ต้องกลัวอ้วน

ข้าว ผัดและก๋วยเตี๋ยวผัดต่างๆ ใส่ผักได้หลายอย่าง ถั่วฝักยาว ผักคะน้า ข้าวโพดฝักอ่อน ถั่วลันเตาเม็ดสีเขียวสวย มะเขือเทศ ถั่วงอก เห็ด หน่อไม้ เลือกใช้ที่ชอบ ยิ่งใส่ผักมากยิ่งมีประโยชน์ นานๆ ลองทำปอเปี๊ยะสด หรือก๋วยเตี๋ยวหลอด อย่าทอดเพราะจะต้องกินน้ำมันมาก ตามตลาดสดทุกแห่งมีแป้งปอเปี๊ยะขาย ใส่แตงกวา ต้นหอม ถั่วงอกลวกผ่านน้ำร้อนให้คงความกรอบ ปิ้งกุนเชียงหรือนึ่งพอสุก อุ่นในเตาไมโครเวฟนาทีเดียวก็ได้ ฝานแฉลบยาวบางๆ ใส่เพิ่มรส ห่อแป้งม้วนเป็นแท่ง ทำน้ำมะขามเปียกให้มีรสเปรี้ยวเค็มหวานราด เป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่มีผักและอร่อย


รสอร่อยของผักจะมีมากที่สุดเมื่อผักสดและกรอบ เลือกซื้อผักสดจากตลาดสดจะได้ผักสดกว่าซื้อตามห้าง ถ้าไม่ชอบไปตลาดสดจะต้องเลือกดูให้ดีว่าผักสดจริง ถ้าอยู่ในถุงพลาสติกหรือมีพลาสติกบางหุ้ม มักจะเป็นผักที่ไม่ค่อยสด พลิกดูให้ดีว่าไม่มีสีดำหรือช้ำ แกะออกจากถุงแล้วจะเห็นว่าผักไม่สด ต้องรีบใช้อย่าเก็บไว้อีกหลายวัน เมื่อยำหรือทำสลัดเราจะคลุกน้ำยำหรือน้ำสลักเมื่อพร้อมจะกิน ถ้าคลุกไว้ล่วงหน้าผักจะเหี่ยวไม่กรอบ ผักบางชนิดเหี่ยวแล้วนำมาแช่น้ำจะสดกลับคืนได้ เช่นผักบุ้ง ผักคะน้า ผักอื่นๆ เหี่ยวแล้วจะไม่อร่อยเลย ทางที่ดีจะต้องระวังเก็บผักให้สดอยู่เสมอ

ถ้า ไปตลาดสัปดาห์ละครั้ง ซื้อผักหลายอย่าง จะมีผักจำนวนมากกินที่ในตู้เย็น เลือกกินผักที่เหี่ยวเร็วก่อน พวกผักใบคือผักบุ้ง ผักคะน้า ผักอื่นๆ เหี่ยวแล้วจะไม่อร่อยเลย ทางที่ดีจะต้องระวังเก็บผักให้สดอยู่เสมอ

ถ้า ไปตลาดสัปดาห์ละครั้ง ซื้อผักหลายอย่าง จะมีผักจำนวนมากกินที่ในตู้เย็น เลือกกินผักที่เหี่ยวเร็วก่อน พวกผักใบคือผักบุ้ง ผักคะน้า เปลืองเนื้อที่เก็บมาก รีบใช้ปรุงอาหารทันทีหรือในวันที่ซื้อมา เลือกส่วนที่เหลือ เหี่ยว เน่า และส่วนที่แก่หรือเป็นเปลือก กินไม่ได้ทิ้ง ปอกเก็บไว้แต่ส่วนที่เกินได้ จะไม่เปลืองที่ในตู้เย็น ถ้ามีถุงใส่กล่องไอศกรีมกันละลาย เก็บไว้ใส่ผักที่เหี่ยวง่าย ผักกระเฉด ถั่วงอกจะอยู่ในถุงเก็บไอศกรีมได้หลายวัน ไม่เปิดดูจนกว่าจะนำมาประกอบอาหาร

พยายามไม่กินผักผัดน้ำมัน ยิ่งเป็นผักผัดจากร้านอาหารจะยิ่งมีน้ำมันมาก การกินผักให้ได้ประโยชน์จะต้องมีไขมันในอาหารมื้อเดียวกัน จึงจะได้ประโยชน์ของวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค อาหารที่มีเนื้อสัตว์หรือมีถั่วเมล็ดแห้งจะมีไขมันแทรกอยู่ด้วยทั้งนั้น คนในเมืองไม่ต้องกลัวขนาดไขมัน ยิ่งถ้ากินอาหารฟาสต์ฟูดบ่อยๆ ยิ่งได้รับไขมันมากเกินไปอยู่แล้ว ถ้ากินแต่ข้าวกับน้ำพริกแกงส้ม ค่อยเติมไขมันด้วยหมูทอดหรือไข่เจียว

เลือกกินอาหารที่มีผักมากๆ และบ่อยๆ สั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำใส่ถั่วงอกแยะๆ  กิน ขนมจีนน้ำยากับผักสดผักต้ม ข้าวเหนียวนึ่ง ยำเนื้อย่าง ไก่ย่าง ซุปหน่อไม้ ส้มตำ อาหารอร่อยของไทยแท้ได้กินผักสดเต็มที่ ไม่ต้องกินข้าวมาก เลือกกินผักสดกรอบ ถ้ามีน้ำพริกกินกับผักสดผักต้ม จะได้ไม่ต้องกินน้ำมัน มีปลาทูนึ่งทอดได้น้ำมันพอแล้ว ถ้าไม่มีอาหารทอด เด็กกินตามอย่างผู้ใหญ่จะได้รูปร่างสวย สุขภาพดีกันทุกคน

ที่มา http://www.yingthai-mag.com/

Comment

Comment:

Tweet

ดิฉันทานผักและไม่ทานเนื้อมานานแล้ว ไม่ได้เป้นมังสะฯ หรือเจนะคะ แต่ที่ไม่ทานเพราะกลัวเรื่องสารพิษและสุขภาพในยามแก่เฒ่า ดิฉันทานอาหารที่แทบจะไม่ปรุงแต่งรสเลย แต่สามีเค้าทานไม่ได้ พอเค้าลองทานดูเค้าก้จะบอกว่าเค้าไม่ชอบ แต่เค้าจะชอบทานแบบว่าของไม่มีประโยชน์ ของเผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว แซ่บๆอะไรประเภทนั้นน่ะค่ะ เรียกว่าครบรสเลย ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันทานผักและโปรตีนจากธัญพืชเช่นนี้ไปนานๆ พอแก่มาจะเป็นอะไรมั้ยคะ เพราะดิฉันเป็นคนผอมค่ะ จะทำให้เราเป้นโรคอะไร เช่นขาดโปรตีน หรือ เลือดจางมั้ยคะ

#1 By ชลกานต์ ชมิดท์ (180.183.187.56) on 2011-12-02 08:03

Recommend