สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

มะเร็งเต้านม /Dr.DEN Sexociety

posted on 28 Aug 2011 00:02 by healthyguide
คอลัมน์ Sexociety โดย Dr.DEN

มันเป็นโรคร้ายที่กำลังคุก คามผู้หญิงทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น คุณผู้หญิงทั้งหลายโปรดใช้เวลาสร้างความคุ้นเคยกับเต ้านมทั้งสองของคุณไว้ บ้าง มันอาจช่วยชีวิตคุณได้

1 ใน 9 ของผู้หญิงจะถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านมก่อนอายุ 85 และผู้หญิงออสเตรเลียที่อายุต่ำกว่า 40 จำนวน 700 คนถูกตรวจพบโรคนี้ในแต่ละปี

ในบรรดาผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 35 ก็ถูกตรวจพบมะเร็งเต้านมเช่นกัน ตามสถิติของประเทศอังกฤษ ปรากฏว่า ผู้หญิง 1,000 คน ตายโดยไม่จำเป็นในแต่ละปีเพราะพวกเธอไม่ได้ตรวจสอบหา ก้อนเนื้อในเต้านม หรือไม่สนใจไยดีกับอาการของมัน เช่น การเปลี่ยนแปลงรูปทรงหรือผิวหนังของเต้านมของพวกเธอ รวมทั้งความผิดปกติของหัวนมด้วย


ทั้งหมดนี้ล้วนจำเป็นต่อการตรวจสอบ การทำความคุ้นเคยกับเต้านมของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้ชายของคุณคุ้นมือกับมันแต่เพียงฝ่า ยเดียว ทั้งๆ ที่มันเป็นอวัยวะสำคัญของคุณเองแท้ๆ


แม่ของฉันเป็นมะเร็งเต้านม ฉันจะเป็นด้วยหรือไม่ ?


8 ใน 9 ของกรณีมะเร็งเต้านม ไม่มีเรื่องของกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้องในโรคนี้ แต่ “ตามสถิติ คุณมีความเสี่ยงสูงขึ้น ถ้าคุณมีญาติใกล้ชิด 1 คนขึ้นไปที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งรังไข่” อลิสัน ไพเพอร์ส (ALISON PEIPERS) ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันมะเร็ง แห่งสภามะเร็ง วิคตอเรีย ออสเตรเลีย กล่าว
เพื่อสุขภาพ

การทำแท้งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมหร ือไม่ ?

“จากการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยโคลอมโบของประเทศศรีลังกา พบว่า การทำแท้งหรือการแท้งบุตรสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการ เป็นมะเร็งเต้านม ถึง 3 เท่า แต่จากการศึกษาที่อื่นๆ ไม่พบความเชื่อมโยงดังกล่าว” ศาสตราจารย์ เอียน โอลเวอร์ (IAN OLVER) นายกสภามะเร็งออสเตรเลียบอก


ในปี 2004 มีการศึกษาครั้งหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ THE LANCET (มีดผ่าตัด) ที่นักวิจัยพิจารณา 53 กรณีจาก 16 ประเทศ รวมทั้ง 3 กรณีในออสเตรเลีย พบว่า


“ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่า ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมมิได้เพิ่มขึ้นในคน ที่ทำแท้งหรือแท้งบุตร” ศาสตราจารย์ โอลเวอร์กล่าว


ฉันควรเปลี่ยนเรื่องอาหารการกินหรือไม่ ?

จากการศึกษาครั้งหนึ่งพบว่า กรดไขมันโอเมก้า-3 อาจลดโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 32 เปอร์เซ็นต์ ศาสตราจารย์ โอลเวอร์ ยังกระตุ้นคุณผู้หญิงทั้งหลายให้รับประทานผลไม้และผั กสดมากขึ้น และลดการดื่มแอลกอฮอล์ลงด้วย เพราะ 12 เปอร์เซ็นต์ของมะเร็งเต้านมมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำเ มานี่แหละ


มีการพบว่า น้ำมันมะกอกสามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของยีนที่เก ี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมได้


การกินน้ำมันปลาสามารถลดความเสี่ยงการเป็นเป็นมะเร็ง เต้านมได้ 30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังดีต่อผิวหนัง หัวใจ และอารมณ์ของคุณด้วย


ฉันมีน้ำหนักเกิน จะเป็นไรไหม ?


เป็นครับ นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันพรินซ์ เฮนรี (PRINCE HENRY) ใน เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เคยพบว่า เซลล์ไขมันสามารถเป็นสาเหตุในการเพิ่มผลผลิตของ เอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ในเต้านมได้ และประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ของมะเร็งเต้านมมีสาเหตุมาจากความอ้วนนี่ แหละ


ผู้หญิงที่มีความสูงโดยเฉลี่ย (160 ซ.ม.) ซึ่งมีน้ำหนักเกิน 12 กิโลกรัม ระหว่างอายุ 20 ถึง 55 จะมีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมสูงขึ้น 88 เปอร์เซ็นต์


ดังนั้น ควบคุมน้ำหนักของคุณไว้ให้ดี


วิธีตรวจเต้านม


ขนาด สีและรูปทรง ใช้มือซ้ายคลำเต้านมขวา และมือขวาคลำเต้านมซ้าย บีบคลำไล่ลงมาจากส่วนบนสุด และ เน้นให้แรงขึ้นขณะเคลื่อนมือลงมาสู่ส่วนล่างของเต้าน ม คลำจากรักแร้จนถึงร่องอก และจากกระดูกไหปลาร้าจนถึงท้องน้อย

โดยคลำหาก้อนเนื้อแข็งๆ หรือหนาๆ ที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติ ถ้าพบก็ให้รีบไปหาหมอที่โรงพยาบาลซะ อย่าปล่อยให้
สายเกินแก้

มะเร็งรักษาหายได้ครับ ถ้าเจอมันแต่เนิ่นๆ
เพื่อสุขภาพ

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจดีนะครับ

#1 By ลมูล on 2012-02-29 00:24

Recommend