สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon         เมื่อเราอายุมากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการรักษาบาดแผลก็จะน้อยลง แม้แต่บาดแผลเล็ก ๆ ก็หายช้า ขณะนี้ได้มีการศึกษาค้นคว้าในผู้ใหญ่และพบว่าการออกกำลังเป็นประจำอาจช่วย เร่งการรักษาบาดแผลของร่างกายได้มากขึ้นถึง 25% "นี่เป็นครั้งแรกของเราที่มีการบันทึกเป็นเอกสารของการศึกษาเกี่ยวกับการออก กำลังกาย" Charles Emery กล่าว (ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยา) ยิ่งบาดแผลหายเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะติดเชื้อก็ยิ่งมีน้อยเท่านั้น ผลจากการศึกษานั้นได้มีการตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Medical Sciences

         โดยการศึกษาดังกล่าวได้มีผู้ใหญ่ที่มีอายุในเกณฑ์ 55-77 ปีและมีสุขภาพดีจำนวน 28 คน เข้าร่วมโครงการ (ค่าเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 61 ปี) ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือนมาแล้ว ในการวิจัยนี้ ประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมด (13 คน) ให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นเวลา 3 เดือน อีก 15 คนที่เหลือให้ทำตามปกติที่เคยทำโดยไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใด ๆ ระหว่างการวิจัย

        แต่ละคนจะถูกทำให้เป็นแผลที่ด้านหลังของต้นแขน ผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องออกกำลังกายได้เริ่มออกกำลังก่อนเป็นแผลประมาณ หนึ่งเดือน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวในการเริ่มออกกำลังกาย บาดแผลมีขนาดกว้างและลึก 1/8 นิ้ว ระหว่างการวิจัย จะมีการถ่ายรูปบาดแผลสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จนกระทั่งบาดแผลหายสนิทและมองไม่เห็น (ประมาณ 6-7 สัปดาห์)

         การ ออกกำลังจะเริ่มโดยการวอร์มอัพประมาณ 10 นาที จากนั้นยืดเส้นยืดสายอีก 30 นาทีโดยการถีบจักรยานอยู่กับที่ จากนั้นเดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ บนลู่วิ่งอีก 15 นาที ตามด้วยการออกกำลังหนัก 15 นาที จากนั้นเตรียมตัวหยุดการออกกำลังด้วยการผ่อนช้าลงก่อนหยุด 5 นาที ผู้เข้าร่วมโครงการแต่ละคนจะได้รับการตรวจประเมินค่าของความอดทนในการออก กำลังกาย และความเครียดในตอนเริ่มแรกและตอนจบการวิจัย การทดสอบความอดทนในการออกกำลังกายจะวัดขณะที่อยู่ในขั้นตอนของการวิ่งบนลู่ การวัดค่าแต่ละอย่างในการออกกำลัง จะวัดว่าเขาเหล่านั้นได้รับออกซิเจนมากแค่ไหนในขณะที่ออกกำลัง

         นักวิจัยยังได้เก็บตัวอย่างน้ำลายของแต่ละคนเพื่อวัดระดับ cortisol เป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดขณะลดน้ำหนัก หากมีระดับสูงก็บ่งชี้ได้ว่าร่างกายมีความเครียด จากการศึกษาทำให้ทราบว่าการออกกำลังนั้นก็จะมีผลให้ระดับ cortisol ระดับความเครียดต่ำลง

          ประการสุดท้าย แต่ละส่วนจะเรียบร้อยได้ก็จะต้องมีการทำแบบสอบถามที่เรียกว่า รับรู้ระดับความเครียด การวัดระดับดังกล่าวนี้ นักวิจัยได้กำหนดระดับความเครียดของผู้ตอบแบบสอบถามเอาไว้ว่ารับรู้มากเพียง ใด ท้ายสุดของการวิจัย นักวิจัยพบว่าบาดแผล บนผิวหนังของผู้ที่ออกกำลังกายจะหายเร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังประมาณ 10 วันโดยเฉลี่ย (29 วันในกลุ่มผู้ออกกำลังกาย กับ 39 วันในผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย) ไม่แปลกใจเลยที่ค่าความอดทนในการออกกำลังเพิ่มขึ้นในกลุ่มที่ออกกำลังกาย แต่ในกลุ่มที่ไม่ออกกำลังก็ยังคงมีค่าเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดเพื่อสุขภาพ

ที่มา ... Acnethai.com

Comment

Comment:

Tweet

ดีครับ

#4 By ลมูล on 2012-03-02 22:09

เนื้อหาดีครับผม

#3 By ลมูล on 2012-03-02 21:41

หวัดดีครับผม

#2 By ลมูล on 2012-02-27 23:29

แวะมาทักทายครับ

#1 By ลมูล on 2012-02-27 23:08

Recommend