สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

ผิวสวย

แม้จะว่ากันว่าการทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีที่สุด คือการล้างด้วยน้ำเปล่า แต่ในความเป็นจริงสำหรับผิวที่ผ่านทั้งฝุ่นละออง มีครีมกันแดด เครื่องสำอาง ทั้งยังมีน้ำมันที่ผลิตออกมาตามธรรมชาติแล้ว น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวจึงยังไม่สามารถให้ประสิทธิภาพในการชำระล้างที่หมด จดได้ จึงทำให้เกิดผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อโฟม เนื้อเจล เป็นก้อน หรือแบบไม่มีฟอง ซึ่งก็ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ตามความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวเอง

แต่ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้านั้น ก็ควรจะพิถีพิถันเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นผิวบริเวณที่บอบบางมากกว่าผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หลาย ๆ คนใช้สบู่ถูตัวมาล้างหน้า ซึ่งนับว่าเป็นการทำร้ายผิวหน้ามากเกินไป ด้วยคุณสมบัติของผิวหน้าที่ปกติจะมีค่าความเป็นกรดด่างหรือค่า pH อยู่ที่ 4.5-6.5 หรือว่าเป็นกรดอ่อน ๆ เพื่อเป็นการปกป้องผิวหน้าไม่ให้ติดเชื้อจากเชื้อโรคต่าง ๆ แต่สบู่ซึ่งเป็นมักประกอบขึ้นมาจากไขมันพืชหรือไขมันสัตว์ แล้วทำปฏิกิริยากับด่าง (โซเดียม, โพแทสเซียม) มีค่า pH 9.5-10.8 หรือมีคุณสมบัติเป็นด่าง

เมื่อใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าแบบใดก็ตาม ที่มีส่วนผสมของสบู่มาล้างหน้า จึงทำให้ผิวเกิดสภาพความเป็นด่างขึ้นมาชั่วคราว โดยในคนทั่วไปผิวจะปรับคืนสู่สภาพเดิมได้ภายใน 30 นาที แต่ในคนที่มีผิวบอบบางหรือว่าแพ้ง่าย การปรับผิวให้คืนสู่สภาพเดิมจะใช้เวลานานกว่า ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ระคายเคือง และเกิดอาการอักเสบได้ง่าย

เพราะ ฉะนั้นหากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้า ก็ควรเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิวตามธรรมชาติ ซึ่งจะพบคุณสมบัติเช่นนี้ได้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปราศจากสบู่ หรือสูตร soap free, non-soap, soapless อันจะช่วยทำความสะอาด และยังคงสภาพสมดุลของผิวหน้าเอาไว้ จึงมั่นใจได้ว่าอ่อนโยนและดีต่อสุขภาพผิวแน่นอนค่ะ

เพื่อสุขภาพ
ความรัก

Comment

Comment:

Tweet

Recommend