สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

น่ารู้! การทำหมันหญิง

posted on 15 Jun 2012 01:19 by healthyguide

น่ารู้! การทำหมันหญิง

การทำหมันหญิงอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่หลายๆ ท่านควรศึกษารวมถึงคุณผู้หญิงทุกคนด้วยค่ะ วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) ก็มีเรื่อง การทำหมันหญิง มาฝากคุณแม่และคุณผู้หญิงทั้งหลายอีกด้วยค่ะ เพราะเรื่อง การทำหมันหญิง นั้นเอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) เชื่อว่า มีคุณแม่หลายๆ ท่านที่คิดจะคุมกำเนิดหลังจากคลอดลูกแล้ว ยิ่งคุณแม่ที่มีบุตรหรือลูกหลายคนยิ่งคิดไปไกลถึงการคุมกำเนิดแบบถาวรกัน ด้วยใช่ไหมล่ะค่ะ วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) เลยขอพาคุณแม่หลายๆ ท่านมาทำความรู้จักกับ การทำหมันหญิง ซึ่งจะแบ่งเป็น การทำหมันเปียก กับ การทำหมันแห้ง แล้วอย่างไหนดีล่ะค่ะที่คุณแม่เลือกจะใช้ในการคุมกำเนิด จะอย่างไรก็ดีใน การทำหมันหญิง นั้นก็ควรจะศึกษาและไตร่ตรองให้ถ้วนถี่กันซะก่อนด้วยนะค่ะ นั้นมาทำความรู้จักกับ การทำหมันหญิง กันเลยค่ะ

 

การทำหมันหญิง

- การทำหมัน คือ

การผูกหรือตัดท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันการปฏิสนธิระหว่างไข่กับอสุจิค่ะ การทำหมันสามารถทำได้ 2 ช่วง คือ ในช่วงหลังคลอดหรือที่เรียกกันว่า “หมันเปียก” และในช่วงที่ไม่มีการตั้งครรภ์ หรือที่เรียกกันว่า “หมันแห้ง”

 

 

การทำหมันหญิง

 

 

- การทำหมันเปียก

สามารถทำได้ขณะผ่าตัดคลอดบุตรหรือหลังคลอดตามวิธีธรรมชาติส่วนใหญ่จะทำในระยะ 24-48 ชั่วโมงหลังคลอด ซึ่งในช่วงเวลาหลังคลอดนั้นมดลูกยังมีขนาดใหญ่ง่ายต่อการทำผ่าตัดมากกว่าการทำหมันแห้ง ในกรณีที่คุณแม่คลอดธรรมชาติแผลผ่าตัดทำหมันจะอยู่ที่บริเวณสะดือหรือต่ำกว่าสะดือเล็กน้อยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนยอดของมดลูกที่คลำได้ คุณหมอจะใช้เครื่องมือเข้าไปเกี่ยวท่อนำไข่ขึ้นมาเหนือแผลด้านนอกของช่องท้อง ใช้เข็มเย็บและผูกท่อนำไข่ทีละข้างและตัดท่อนำไข่ช่วงกลางออก 2-3 ซม.ค่ะ หลังจากนั้นจะเย็บปิดช่องท้องคุณแม่สามารถกลับบ้านได้ หากดูอาการแล้วไม่มีภาวะแทรกซ้อนส่วนคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดอยู่แล้ว คุณหมอสามารถทำหมันไปพร้อมๆ กันได้เลย ไม่ต้องเปิดแผลใหม่บริเวณใต้สะดือหลังการผ่าตัดทำหมันการปฏิบัติตัวของคุณ แม่ไม่อะไรแตกต่างไปจากการปฏิบัติตัวหลังคลอดทั่วไปค่ะ

- การทำหมันแห้ง

ส่วนคุณแม่ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์และปรึกษากับคุณพ่อแล้วว่าจะไม่มีลูกอีกอยากจะทำหมันแห้งสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. การผ่าท้อง (Laparotomy)

ในกรณีหมันแห้ง มดลูกจะมีขนาดเล็กอยู่ลึกในอุ้งเชิงกรานคุณหมอจะเปิดแผลเล็กๆ บริเวณเหนือหัวหน่าวประมาณ 3-4 ซม. และใช้เครื่องมือสอดผ่านเข้าทางปากมดลูก (ผ่านช่องคลอด) เพื่อดันและยกมดลูกให้สูงขึ้นมาจนชิดผนังหน้าท้อง ทำให้สามารถใช้เครื่องมือจับท่อนำไข่ได้ง่ายหรือเรียกว่า Mini Laparotomy ค่ะ

2. การใช้กล้องส่องผ่านทางหน้าท้อง (Laparoscopy)

ทำโดยใช้กล้องเล็กๆ ขนาดโตกว่าดินสอดำเล็กน้อยสอดผ่านหน้าท้องบริเวณใกล้สะดือและสอดเครื่องมือ ที่จะทำให้ท่อนำไข่ตันเข้าไปทางกล้องนี้ หรืออาจจะเจาะผ่านทางหน้าท้องอีกรูหนึ่งซึ่งแผลจะเล็กมากค่ะ

อย่างไร ก็ตามหลังการทำหมันมีบางกรณีซึ่งน้อยมากๆ ที่กลับมาต่อท่อนำไข่กันได้ใหม่ อาจมีการตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ นอกจากนั้นการทำหมันไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลการดูแลคุณแม่จาก modernmom ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend