สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดี กินเพื่อสุขภาพ เพื่อ

สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพ เพื่อสุขภาพ สุขภาพดี รักษาสุขภาพ รักษาสุขภาพดี วิธีรักษาสุขภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ เรื่องสุขภาพ เพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีicon

เทคนิค 8 วิธีการให้นมแม่

posted on 15 Jun 2012 01:19 by healthyguide
วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) มีเทคนิควิธีการให้นมแม่ให้ สำเร็จไปได้ด้วยดีมาฝากคุณแม่ทั้งหลายค่ะ เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกน้อยก็ อาจจะไม่สามารถปฎิบัติ วิธีการให้นมแม่ ได้อย่างถูกวิธี วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) ก็เลยมี เทคนิค วิธีการให้นมแม่ มาฝากกันค่ะ สิ่งแรกหลังจากการคลอดบุตรนั้นก็คือ การให้นมทารกน้อย แต่ทว่าการให้นมของคุณแม่นั้นก็มี วิธีการให้นมแม่ที่ ถูกต้องและวิธีที่กระตุ้นให้มีปริมาณน้ำนมมากกว่าเดิม และ เทคนิค วิธีการให้นมแม่ ที่เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) นำมาฝากกันในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ อันดับต้นๆ ที่คุณแม่ทั้งทุกๆ ท่านต้องปฏิบัติเหมือนๆ กัน ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้าเลยดีกว่านะค่ะ รีบๆ พาคุณแม่ทั้งหลายไปทำความรู้จักกับ เทคนิค วิธีการให้นมแม่ อย่างถูกวิธีและเหมาะสมกันเลยดีกว่านะค่ะ รับรองว่าแม้คุณจะเป็นคุณแม่มือใหม่ก็ไม่ใช่ปัญหาในการดูแลลูกน้อยอย่างแน่ นอนค่ะ

 

 

เทคนิค 8 วิธีการให้นมแม่

1. หาข้อมูลเพิ่มความรู้

การหาความรู้จะช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้ว่านม แม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกจริงๆ ซึ่งแหล่งความรู้ที่เชื่อถือได้มีมากมาย เช่น เว็บไซต์เกี่ยวกับนมแม่ที่มีคุณหมอมาตอบคำถาม รวมถึงเว็บบอร์ดหรือเฟสบุ๊คที่คุณแม่ที่มีประสบการณ์ให้นมมาแชร์ข้อมูลกัน ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถรู้วิธีการให้นมที่ถูกต้องและแก้ไขปัญหาได้ตรง จุด

2. กระตุ้นน้ำนม 3 วันแรกหลังคลอด

ช่วงนี้ไม่ได้เน้นที่คุณแม่ต้องให้นมจริงจัง เพราะกระเพาะอาหารลูกยังเล็ก เขาต้องการนมไม่มาก แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือความใกล้ชิดระหว่างแม่กับลูกที่จะแบบแน่นมั่นคงยิ่ง ขึ้นต่อไป ช่วงนี้จึงเป็นช่วงทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เรียนรู้จังหวะของการสัมผัสเลี้ยงดูระหว่างแม่ลูกทั้งเป็นช่วงที่ได้เรียน รู้เรื่องการดูดนมด้วย

3. สร้างความเข้าใจกับคนในครอบครัว

สิ่งที่คุณแม่ไม่ควรลืมก็ต้องการสร้างความ เข้าใจที่ตรงกันกับทุกคนในครอบครัว เพราะการที่คุณแม่จะให้นมได้สำเร็จนั้นกองสนับสนุนสำคัญก็คือคนใกล้ตัวอย่าง สามีและคุณย่าคุณยายนี่แหละค่ะ เพราะหากเราตั้งใจให้นมลูกอยู่แล้วก็ควรบอกคนอื่นด้วยว่าถ้าคลอดแล้วจะต้อง ช่วยกันดูแลนะค่ะ เช่น ช่วยทำงานบ้าน ช่วยเรื่องอาหาร และช่วยเอื้อสภาพแวดล้อมให้พร้อมกับการให้นม ที่สำคัญเวลาให้นมคุณแม่ควรทำใจให้สบายยืดหยุ่นไปตามความต้องการของลูก ไม่ควรคำนึงถึงเวลาหรือปริมาณในการให้แมนแต่ละวัน เพราะหากเรากังวลกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปก็เท่ากับทำให้ความสำเร็จของการ ให้นมน้อยลงด้วย ความเครียดที่เกิดขึ้นจะไปกดฮอร์โมนออกซิโทซินทำให้น้ำนมไม่ไหลออกมาตามที่ ควรจะเป็นค่ะ

4. ตัดความกังวล

ความกังวลเป็นอุปสรรคสำคัญของการให้นมแม่ เพราะในกลุ่มคุณแม่ที่ให้นมไม่สำเร็จมีความกังวลมากไปหรือแม่ในกลุ่มที่ทำ งานใช้สมองซีกซ้ายมากกว่าซีกขวา ในช่วงหลังคลอดสมองซีกขวามีความสำคัญมาก เพราะเวลาที่คลอดออกมาแล้วจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินเป็นตัวกระตุ้นให้ สมองซีกขวาทำงาน จึงทำให้แม่รู้สึกว่าลูกที่อุ้มอยู่ในมือน่ารักเหลือเกินอยากจะให้นมนั่นเอง ค่ะ

 

 

เทคนิคการให้นมแม่ วิธีการให้นมแม่

 

 

5. อย่าเพิ่งซื้อขวดนมนะค่ะ

ถ้าคุณแม่ต้องการให้นมแม่ได้สำเร็จในช่วงแรก นั้นยังไม่ต้องซื้อขวดนมนะค่ะ เพราะเมื่อมีอยู่ใกล้มือก็มีแนวโน้มที่จะคว้ามาให้ลูกกินย่อมเกิดขึ้นได้ ง่าย ซึ่งเป็นจุดเล็กๆ ที่คุณแม่อาจมองข้ามไป

6. หมั่นสังเกตลูกอยู่เสมอ

ถ้าคุณแม่ต้องการให้นมแม่ได้สำเร็จในช่วงแรก นั้นยังไม่ต้องซื้อขวดนมนะค่ะ เพราะเมื่อมีอยู่ใกล้มือก็มีแนวโน้มที่จะคว้ามาให้ลูกกินย่อมเกิดขึ้นได้ ง่าย ซึ่งเป็นจุดเล็กๆ ที่คุณแม่อาจมองข้ามไป

7. ลูก...ผู้ช่วยคนสำคัญ

หลังคลอดสูติ-นริแพทย์จะอุ้มลูกมาดูดนมแม่ เพราะลูกแรกเกิดมีความสามารถในการดูดนมแล้ว ถ้าเอาเขามาวางบนหน้าอกวางบนท้องของคุณแม่เขาก็จะคลานมาใกล้เต้านมแล้ว ก็ขยับปากเพื่องับเต้านมได้ เมื่อลูกดูดที่เต้าสัมผัสนี้ก็จะส่งสัญญาณไปที่สมองของคุณแม่ว่ามีลูกมาดูด นม จากนั้นก็จะสั่งการให้ผลิตน้ำนมขึ้นมา การให้นมจึงเป็นไปตามธรรมชาติเพราะลูกจะชินกับการดูดนมแม่จากเต้าตั้งแต่แรก

8. เตรียมใจให้พร้อม

หากคุณแม่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงที่จะ ให้นมเองแล้วก็ย่อมมีความพยายามให้จนสำเร็จ และที่สำคัญถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเตรียมความพร้อมเรื่องอื่นๆ ด้วย

หาก การให้นมเกิดจากความตั้งใจจริงของคุณแม่มีการกระตุ้นน้ำนมอย่างถูกต้อง ตั้งแต่ช่วงแรกคลอด รวมทั้งมีคนใกล้ตัวคอยให้ความร่วมมืออยู่ข้างๆ ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณแม่ทุกคนต้องให้นมได้สำเร็จแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลการดูแลคุณแม่จาก รักลูก ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend